Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hoá Tri Phủ Lê Ngọc Toản tại xã Tân Ninh, H.Triệu Sơn

Ngày 1.6, lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã được chính quyền xã Tân Ninh, H.Triệu Sơn (Thanh Hóa) cùng hậu duệ của danh nhân Lê Ngọc Toản (sinh năm 1844) tổ chức trọng thể tại địa phương.

Cụ Lê Ngọc Toản, sinh năm 1844, người xóm Ất, làng Cổ Định, thi đậu Cử nhân khoa thi Hương năm Giáp Tý – 1864, được bổ dụng là Tri phủ phủ Đoan Hùng, trấn Sơn Tây. Khi nổi lên giặc Cờ đen  của Lưu Vĩnh Phúc, Cụ chủ trương chống lại. Vì thế yếu nên cụ bị giặc Cờ đen bắt. Khi được thả, cũng là lúc nghe được vua Hàm Nghi ra Hịch cần vương, cụ lặn lội vào Hương Khê ( Hà Tĩnh) trực tiếp gặp vua Hàm Nghi. Cụ được vua phong chức Tán tương quân vụ Nông Cống, có nhiệm vụ tổ chức phong trào Cần vương ở huyện Nông Cống. Như trên đã trình bày, sau khi về lại quê hương Cụ Lê Ngọc Toản chiêu mộ nghĩa binh, lấy núi Nưa làm căn cứ chống Pháp.

Vua Hàm Nghi
( Chỉ tới lúc quân Pháp tàn sát dân chúng quá tàn bạo, cụ mới ra điều kiện cho Pháp: không được đàn áp nhân dân, không được đốt phá nhà cửa của dân và không được truy bắt những người tham gia nghĩa quân thì sẽ chấp nhận ngưng súng và đầu hàng. Sau này, lịch sử đã minh oan cho cụ.)
Tiếp nối chí cha, các con cháu cụ cũng tiếp tục tham gia phong trào chống Pháp và canh tân đất nước, được quê hương ghi nhận.
Liên hệ Mua mẫu


  Thông tin liên hệ

  QUẢNG CÁO TRỊNH GIA

  Skype: trinhthangtn

  Email: trinhthangtn@gmail.com

  Địa chỉ: 175 Long Vân - Xã Đồng Lợi - Huyện Triệu Sơn - Thanh Hóa

  Điện thoại:- 0912688861

  Thông tin chuyển khoản

  Ngân hàng Agribank CN Từ Sơn 2

  Chủ tài khoản: Trịnh Đình Thắng

  Số tài khoản: 2603205136357

  Nhận xét

  Bản đồ